Cách lựa chọn kệ công nghiệp phù hợp kho chứa hàng

Cách lựa chọn kệ công nghiệp phù hợp kho chứa hàng là yếu tố cần thiết nhất để có một hệ thống kho hoàn hảo. Nhưng giữa đa dạng các loại kệ khác nhau như hiện nay thì làm thế nào để biết được kệ kho đó có phù hợp hay không? 

Dưới đây là những cách để bạn có thể tham khảo khi lựa chọn kệ công nghiệp phù hợp cho kho chứa hàng của mình.

1. Cách lựa chọn kệ công nghiệp dựa theo tải trọng hàng hóa

Hệ thống kệ được chia thành 3 loại cơ bản là kệ hạng nặng, kệ trung tải và kệ hạng nhẹ. Để phân biệt được thì phải dựa theo số tải trọng mà kệ có thể chứa, cụ thể như sau:

 • Kệ tải trọng nhẹ có sức chứa từ 150kg đổ xuống.
 • Kệ trung tải có sức chứa từ 500kg đổ lại.
 • Kệ hạng nặng có sức chứa từ 500kg đổ lên.

Việc đầu tiên cần lưu ý là phải chọn được đúng loại kệ với số lượng hàng hóa bạn cần lưu trữ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí dư thừa, không cần thiết. Ở đây có hai trường hợp

Trường hợp 1: Số lượng hàng hóa ít nhưng sử dụng kệ công nghiệp có sức chứa lớn

Việc này dẫn đến việc dư thừa kệ, chi phí đầu tư ban đầu vào kệ sẽ tốn nhiều hơn mà lại không sử dụng đến, lãng phí vốn đầu tư cho doanh nghiệp. Kệ có tải trọng nặng cũng sẽ chiếm diện tích kho nhiều hơn.

Trường hợp 2: Số lượng hàng hóa nhiều nhưng sử dụng kệ công nghiệp có sức chứa nhỏ

Trường hợp này rất nguy hiểm, vì khi sức nặng của hàng hóa vượt quá tải thì kệ có khả năng sẽ bị hư hỏng, gãy sập. Gây hư hỏng hàng hóa, nghiêm trọng hơn thì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy, để có thể tiết kiệm được chi phí mà hiệu quả và hiệu suất vận hành không giảm thì bạn phải cân nhắc trọng tải khi lựa chọn.

2. Chọn kệ dựa theo phương thức xuất nhập hàng hóa

Có hai hình thức xuất nhập kho phổ biến hiện nay là LIFO và FIFO, mỗi phương thức sẽ có đặc trưng riêng của mình. Việc chọn kệ dựa theo phương thức xuất nhập sẽ ảnh hưởng đến hàng tồn kho và quyết định quá trình vận hành kho hàng có suôn sẻ hay không.

 • FIFO (nhập trước – xuất trước): hàng hóa nhập đầu tiên sẽ được xuất ra đầu tiên khỏi kho. Thích hợp cho những doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng có thời hạn sử dụng như: thực phẩm, thời trang ngắn hạn, đồ công nghệ,… Kệ thích hợp cho phương thức này là kệ selective, kệ VNA, kệ flow rack,…
 • LIFO (nhập sau – xuất trước): là khi hàng hóa được nhập sau cùng nhưng lại được xuất ra đầu tiên, phương thức này phù hợp cho những loại hàng hóa không có hạn sử dụng, đồng nhất và không dễ hư hỏng, như: vật liệu xây dựng, gốm sứ, thủy tinh và vật liệu đá,… Loại kệ phù hợp với phương thức này là kệ con lăn, drive in, kệ push – back,…

 

3. Lựa chọn kệ công nghiệp dựa theo quy mô nhà kho và mật độ hàng hóa cần lưu trữ

Không gian kho mỗi nơi sẽ có kết cấu khác nhau, việc lựa chọn kệ đại trà không phải lúc nào cũng phù hợp. Để sử dụng kinh phí phù hợp, bạn phải nắm được quy mô và mật độ cần lưu trữ để chọn được số lượng kệ và loại kệ phù hợp.

Nếu mật độ lưu trữ hàng hóa của bạn không quá nhiều bạn nên sử dụng những loại kệ trung tải. Còn nếu nhiều hàng hóa hãy tham khảo những loại kệ có chiều rộng và dài hơn, chắc chắn hơn.

Hoặc nếu kho hàng bạn có diện tích nhỏ nên ưu tiên những loại kệ có điểm mạnh về chiều cao.

Nếu bạn biết cách sắp xếp và lựa chọn kệ chứa hàng hợp lý thì có thể tiết kiệm chi phí và vận hành kho hàng hiệu quả hơn.

→Tham khảo:  Cách chọn kệ trung tải phù hợp

4. Chọn loại kệ công nghiệp phù hợp với kích thước hàng hóa

Để hàng hóa được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp hơn thì hàng hóa phải có kích thước vừa vặn với kệ chứa hàng. Điều này giúp việc xuất nhập hàng hóa, sắp xếp hay quản lý cũng dễ dàng hơn.

Có nhiều loại hàng hóa có hình dáng và kích thước khác nhau, chúng có thể là hình lập phương, hình khối cuộn, hình thanh dài, hình tấm phẳng,…

Ví dụ như những thanh thép, sợi dây,… thì nên sử dụng loại kệ có tay đỡ sẽ sử dụng hiệu quả hơn.

Ngoài ra bạn cũng phải dựa vào cách sắp xếp hàng lên kệ, thông thường sẽ có 4 kiểu cách là:

 • Đặt hàng hóa trên pallet.
 • Xếp hàng hóa trong thùng, hộp.
 • Để hàng hóa trực tiếp lên sàn kệ
 • Kết hợp giữa pallet, hộp, rời.

5. Dựa vào tính chất của kho hàng

Kho hàng thường được phân chia cơ bản ra thành 2 loại:

 • Kho thông thường hay còn gọi là kho tiêu chuẩn hoạt động ở môi trường với nhiệt độ tự nhiên.
 • Kho đông lạnh có nhiệt độ thông thường chỉ từ – 20 độ đến 20 độ C (tùy vào mặt hàng).

Với điều kiện nhiệt độ thông thường thì chọn kệ không có phần khắt khe. Tuy nhiên đối với kho đông lạnh thì hãy chọn những loại kệ có độ bền cao, chịu được nhiệt độ thấp, các vật liệu được sơn tĩnh điện.

Một số loại kệ sử dụng cho kho lạnh phổ biến hiện nay là kệ di động, kệ double deep,…

 Nếu bạn vẫn đang phân vân và không biết phải lựa chọn kệ công nghiệp như thế nào để phù hợp với kho hàng, thì hãy lưu ý đến những vấn đề trên để có được hệ thống kệ tối ưu nhất nhé.

→ Tham khảo: Kệ công nghiệp là gì? Phân loại và ứng dụng

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CÔNG NGHIỆP HAITECH

 • Địa chỉ: Số 2A đường Bình Chiểu,Phường Bình Chiểu,Quận Thủ Đức,TPHCM
 • Email: cokhihaitech88@gmail.com
 • Hotline: 0968989089

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *